BÓNG ĐÁ BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU & PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO ?

Thứ Sun,
28/06/2020
Đăng bởi Admin anhemsport

Các trò chơi với quả bóng đã có từ thời cổ đại, tuy nhiên, bóng đá hiện đại chính thức bắt nguồn từ nước Anh vào thế kỷ 19.

Trong nhiều nghiên cứu lịch sử, các học giả đã tìm thấy sáu trò chơi với trái bóng ở khắp nơi trên thế giới. Những trò chơi này thường được tìm thấy ở Trung Quốc, Ai Cập, La Mã và Maya.

Dựa trên những bằng chứng lịch sử, FIFA đã công nhận trò chơi Cuju hay còn gọi là xúc cúc được coi là hình thức cổ xưa nhất của bóng đá. Trò chơi ra đời tại Trung Quốc vào thời nhà Hán trong khoảng thời gian thế kỉ thứ 2 và thứ 3 trước công nguyên.

Cách chơi của xúc cúc cũng bao gồm hai đội với mục tiêu đưa bóng vào khu vực bảo vệ của đối phương bằng chân đồng thời cấm sử dụng tay. Tuy nhiên trò chơi này biến mất dần theo dòng chảy lịch sử.

 

Tranh vẽ phụ nữ đá bóng thời nhà Minh

 

Bóng đá hiện đại chính thức bắt đầu từ nước Anh. Từ giữa thế kỉ 19, các hình thức đá bóng sơ khai được chơi tại rất nhiều nơi trên đảo Anh. Tại các trường đại học xuất hiện các câu lạc bộ nghiệp dư thi đấu với nhau. Trên cơ sở những câu lạc bộ đá bóng tại khu vực trường đại học Cambridge, bộ luật đá bóng đầu tiên ra đời.

Ngay sau đó, tại khắp nơi trên đất nước Anh, các câu lạc bộ khác cũng tự đặt ra những bộ luật đá bóng riêng của mình.

Việc có quá nhiều luật đá bóng riêng lẻ đã khiến cho những trận thi đấu trở nên khó khăn. Ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại phố Great Queen - London, liên đoàn đá bóng Anh ra đời viết tắt là FA. Nhiệm vụ của FA là nỗ lực thống nhất các quy định về đá bóng trên toàn quốc.

Sau nhiều phiên họp, cuối cùng bộ luật đầy đủ và toàn diện đầu tiên của môn bóng đá gồm 13 điều đã được FA thông qua dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley. Những điều luật cơ bản này quy định về kích thước sân và cách chơi và vẫn được dùng đến ngày nay.

 

 

Sau khi thành lập, năm 1872, FA đã tổ chức giải thi đấu bóng đá đầu tiên lấy tên là FA cup. Cũng trong năm này, trận giao hữu quốc tế đầu tiên cũng được diễn ra giữa Anh và Scottland.

Năm 1886, bóng đá tiếp tục có bước tiến mới khi các liên đoàn bóng đá của Anh, Scottland, xứ Wales và Ireland cùng nhóm họp tại Manchester đã tuyên bố thành lập ủy ban bóng đá quốc tế IFAB để thống nhất về luật thi đấu đá bóng quốc tế.

Kể từ sau khi IFAB ra đời, phong trào đá bóng lan rộng khắp thế giới. Tuy nhiên vai trò của IFAB chỉ dừng lại ở kiểm soát luật đá bóng. Để kiểm soát đá bóng rộng hơn trên cấp độ toàn cầu cần một tổ chức quy mô hơn. Chính vì vậy, năm 1904 liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ra đời tại Pháp với vị chủ tịch đầu tiên là là ông Robert Guérin.

 

 

Ngay sau khi ra đời, FIFA tuyên bố sẽ sử dụng và tuân thủ theo luật bóng đá mà IFAB ban hành. Hiện nay IFAB bao gồm 4 thành viên sáng lập và 4 thành viên của FIFA. Dưới sự quản lý của FIFA, kỳ Worldcup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay.

Hiện nay, bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới về cả số lượng người chơi và số lượng người theo dõi.  FIFA hiện có 211 hiệp hội quốc gia thành viên. Doanh thu từ bóng đá giúp phát triển kinh tế rất lớn. Nga đã bỏ ra 12 tỷ đô la Mỹ để tổ chức World Cup 2018 và thu về tới 15 tỷ đô la Mỹ.

Bóng đá thậm chí còn có thể ảnh hường đến tình hình an ninh chính trị của các quốc gia. Năm 1969, một cuộc chiến tranh giữa Honduras và Elsavado đã nổ ra xuất phát từ một trân đá bóng. Năm 2005, Bờ Biển Ngà đã ngăn chặn được nguy cơ nội chiến nhờ một trận đá bóng.

►Hàng hot giá sốc chỉ có tại anhemsport.com !
https://anhemsport.com/

Viết bình luận của bạn:
0919218234 0914259875
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy